Sự việc xảy ra vào sáng 30/11 ở đường dốc dẫn lên đê Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Theo đó, chiếc xe tải lên gần đến đỉnh dốc thì phải phanh lại, rồi trôi ngược về phía sau, đè lên một xe máy. 

May mắn là cả hai người đi xe máy đã kịp chạy thoát thân, chỉ có một chiếc xe máy bị xe tải đè lên (Video: Otofun).

Với ô tô gia đình đời mới được trang bị tính năng hỗ trợ khởi hành ngang dốc, tài xế có thể dễ dàng xử lý tình huống này vì phanh được tự động kích hoạt để xe không bị trôi ngược về phía sau.

Tuy nhiên, với ô tô kinh doanh dịch vụ vận tải nói riêng và xe số sàn nói chung, tài xế cần luyện thành thục kỹ năng đề-pa lên dốc.

Với dốc cao, tài xế nên sử dụng phanh tay. Cụ thể, khi phải dừng xe ở giữa dốc, tài xế cần kéo phanh tay, sau đó chuyển số về N để xe đứng yên, rồi mới đổi chân phanh sang chân ga. Để ô tô đi tiếp, tài xế cần vào số, từ từ nhả côn, rồi nhấn nhẹ chân ga.

Khi thấy tay lái và cần số rung nhẹ là lá côn đã bám, tài xế cần nhanh tay hạ phanh tay để xe tiến về phía trước. 

Nếu không dùng phanh tay, tài xế nên giữ phanh chân, rồi nhả chân côn thật chậm cho tới khi cảm thấy tay lái và cần số rung lên thì nhả chân phanh, di chuyển sang chân ga.

Nếu thấy xe đang tụt dốc thì tài xế cần đạp phanh để thực hiện lại từ đầu các thao tác. Nếu nhả phanh mà xe không chạy và bị trôi thì chỉ cần nhấn thêm ga, rồi nhả bớt chân côn để có thêm lực cho xe leo dốc.

Với xe tải đang chở hàng nặng mà bị chết máy giữa dốc, phụ xe cần phải xuống xe chêm bánh sau giữ xe lại rồi mới nổ máy đề-pa lại. Tài xế có thể phải nhích từng chút, chêm bánh lại, đến khi đủ lực leo lên.

Tình huống trong clip trên cũng để lại bài học lớn cho người đi xe máy nói chung; đó là khi thấy xe tải đang lên dốc thì nên dừng hẳn lại dưới chân dốc để chờ, thay vì chạy bám đuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win