Thời gian qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc đã tăng cường công tác quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn, góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Thống kê của Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, toàn tỉnh hiện có hơn 200 doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất hàng đóng gói sẵn và hàng nghìn cửa hàng kinh doanh, dịch vụ lớn nhỏ khác nhau. Ngoài việc bảo đảm điều kiện về lưu thông hàng hóa như công bố tiêu chuẩn áp dụng, hợp chuẩn, hợp quy, ghi nhãn hàng hóa, việc định lượng hàng hóa là điều kiện bắt buộc khi tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm hàng hóa.

Từ năm 2022 đến nay, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh đã thực hiện kiểm tra 15 đơn vị sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn, thuộc các lĩnh vực: Sản xuất thức ăn chăn nuôi; sản xuất, kinh doanh phân bón; sản xuất sữa bột; siêu thị và bách hóa tổng hợp; kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng…

Qua công tác kiểm tra phát hiện một số lỗi chủ yếu liên quan đến cách thức ghi lượng, chiều cao tối thiểu của số và chữ chưa đúng quy cách trên sản phẩm, chênh lệch nhỏ giữa trọng lượng thực tế với trọng lượng ghi trên bao bì… Đơn vị đã kịp thời chấn chỉnh tình trạng vi phạm trong việc chấp hành quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng của các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa đóng gói sẵn trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa.

Thực hiện Đề án 996 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND triển khai Đề án tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh và Quyết định số 1268/QĐ-UBND triển khai Đề cương nhiệm vụ khảo sát; tập huấn đào tạo, tư vấn xây dựng mô hình thí điểm, hệ thống bảo đảm đo lường hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế.

Theo đó, trong năm 2023, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập Tổ thực hiện Đề án, tiến hành điều tra, khảo sát, thống kê, lựa chọn các doanh nghiệp; phối hợp với Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn xây dựng và triển khai chương trình bảo đảm đo lường cho gần 200 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn; lựa chọn và xây dựng mô hình bảo đảm đo lường 6 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ một số doanh nghiệp khảo sát, tư vấn, xây dựng kế hoạch bảo đảm hoạt động về đo lường.

Thực tế cho thấy, vấn đề đo lường và bảo đảm đo lường có vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ của doanh nghiệp. Để nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh của doanh nghiệp, hoạt động đo lường và bảo đảm đo lường cần được nâng cao về nhận thức và thực hiện hiệu quả. Đo lường không chỉ quan trọng trong bảo đảm chất lượng sản phẩm và dịch vụ được cung cấp mà còn có thể giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất và sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, thực tế trên địa bàn tỉnh, số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn nhiều, trong khi việc kiểm tra theo định kỳ còn khiêm tốn. Vì thế, Sở Khoa học và Công nghệ xác định, công tác tuyên truyền phải đi trước để có thể ngăn ngừa vi phạm xảy ra.

Để thực hiện hiệu quả Đề án, thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh xây dựng cơ chế, chính sách nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động đo lường; tăng cường phát triển hạ tầng đo lường của tỉnh; đào tạo nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thuộc lĩnh vực này; đầu tư phương tiện kỹ thuật kiểm tra chủng loại sản phẩm trong danh mục hàng đóng gói sẵn phải quản lý Nhà nước về đo lường; phối hợp các cơ quan chuyên môn như Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường trong công tác thanh, kiểm tra nhằm hạn chế tối đa các vi phạm về đo lường chất lượng hàng đóng gói sẵn.

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức và tham gia phòng chống hàng giả, hàng không bảo đảm về chất lượng; thực hiện quy chế ghi nhãn mác hàng hóa; quản lý và kiểm soát việc in ấn, nhập khẩu bao bì nhãn mác.

Bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn cần tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật; đề xuất, kiến nghị những bất cập về tiêu chuẩn đo lường để được hướng dẫn, giải đáp kịp thời nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng và bảo vệ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính.

 An HạTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win