Đây là khẳng định của ông Lương Hải Sinh – Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tại Hội nghị tổng kết hoạt động cung cấp dịch vụ quỹ năm 2023 do Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) tổ chức mới đây.

Ngành Quỹ vẫn còn nhiều dư địa phát triển trong thời gian tới
Phó Chủ tịch UBCKNN Lương Hải Sinh phát biểu tại Hội nghị.

Đã tích cực hơn trong năm 2023

Thông tin tại Hội nghị, ông Dương Văn Thanh – Tổng Giám đốc VSDC cho biết, trong năm 2023, mặc dù tổng tài sản quản lý của các quỹ đầu tư có giảm nhẹ so với cuối năm 2022, nhưng rất nhiều thách thức khó khăn đã dần được tháo gỡ.

Theo đó, mức độ tăng trưởng tài khoản giao dịch và số lượng các quỹ mở mới IPO đi vào hoạt động vẫn đang tiếp tục mở rộng. Tần suất giao dịch của các quỹ cũng tăng lên. Dự kiến sang năm 2024, VSDC sẽ tiếp tục mở rộng dịch vụ cho các quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện – mảng thị trường được đánh giá là sẽ có nhiều đột biến về số lượng tài khoản sử dụng dịch vụ.

Trình bày Báo cáo đánh giá hoạt động cung cấp dịch vụ quỹ đầu tư năm 2023, ông Nguyễn Công Quang – Phó Tổng giám đốc VSDC cho biết, tính tới thời điểm 31/10/2023, VSDC đang cung cấp dịch vụ đại lý chuyển nhượng cho 53 quỹ mở, tăng 12 quỹ mở so với cuối năm 2022. Cơ cấu 53 quỹ mở bao gồm 25 quỹ đầu tư cổ phiếu, 23 quỹ đầu tư trái phiếu và 5 quỹ đầu tư cân bằng.

Với mức tăng trưởng quy mô tài sản quản lý và số lượng quỹ đầu tư huy động được trong thời gian vừa qua cho thấy hoạt động của các công ty quản lý quỹ đã theo định hướng phát triển, phát huy vai trò kết nối giữa nhà đầu tư với thị trường, huy động được nguồn vốn dài hạn, ổn định để phát triển TTCK.

Số lượng tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ mở tiếp tục tăng trưởng, đạt 1.197.212 tài khoản tính tới ngày 30/9/2023, tăng 29,8% so với cuối năm 2022 (922.152 tài khoản).

VSDC cũng cung cấp dịch vụ đại lý chuyển nhượng cho 14 quỹ ETF, tăng 3 quỹ so với năm 2022. Tính tới hết tháng 9/2023, VSDC thực hiện 2.107 phiên giao dịch hoán đổi ETF sơ cấp, dự kiến hết năm 2023, số lượng phiên giao dịch hoán đổi sẽ nhiều hơn so với 2.197 phiên giao dịch của năm 2022.

Cũng trong 9 tháng năm 2023, tổng số lượng chứng chỉ quỹ phát hành là 1.072 triệu chứng chỉ quỹ và tổng số lượng chứng chỉ quỹ mua lại là 696 triệu chứng chỉ quỹ. Tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ ETF tới ngày 30/9/2023 đạt gần 33.479 tỷ đồng, tăng 21,9% so với mức 27,4 nghìn tỷ đồng cùng kỳ tháng 9/2022. VSDC đang cung cấp dịch vụ cho 3 quỹ đóng, với tổng số lượng 44.960.800 chứng chỉ quỹ.

Trong mảng dịch vụ dành cho quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, VSDC hiện đang cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản hưu trí cá nhân cho 7 quỹ hưu trí thuộc chương trình của 4 công ty quản lý quỹ. Số lượng công ty quản lý quỹ thực hiện chương trình hưu trí bổ sung tự nguyện tăng từ 2 công ty trước đây là Dragon Capital và MBCapital lên 4 công ty, với 2 cái tên mới là SSIAM và VCBF. Tổng số tài khoản hưu trí cá nhân tăng từ 1.699 tài khoản cuối năm 2022 lên 21.971 tài khoản tính tới ngày 31/10/2023.

Còn nhiều dư địa phát triển và cần ứng dụng số mạnh mẽ hơn

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBCKNN đánh giá, thị trường giao dịch chứng chỉ quỹ đầu tư đang tiếp tục mở rộng và tăng trưởng, phát huy vai trò kết nối giữa nhà đầu tư với thị trường, huy động được nguồn vốn dài hạn, ổn định để phát triển thị trường chứng khoán (TTCK). Trong đó, VSDC giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát, bảo mật dữ liệu sở hữu chứng khoán, đảm bảo xử lý thông suốt và liên tục hoạt động bù trừ và thanh toán cho TTCK.

“UBCKNN sẽ tiếp tục sát cánh, hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực quản lý quỹ, phát triển hệ thống nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp hỗ trợ TTCK hoạt động ổn định, bền vững ” – Phó Chủ tịch UBCKNN Lương Hải Sinh.

Tuy nhiên, cũng theo Lãnh đạo UBCKNN, với tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ đầu tư chứng khoán mới chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với GDP, số lượng nhà đầu tư tham gia mới chiếm 250 nghìn nhà đầu tư, chiếm 0,25% dân số, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực… nên ngành Quỹ vẫn còn nhiều dư địa phát triển trong thời gian tới.

“Trong thời gian tới, ngành Quỹ cần ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa trong hoạt động kinh doanh. Về phía cơ quan quản lý, UBCKNN sẽ tiếp tục sát cánh, hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực quản lý quỹ, phát triển hệ thống nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp hỗ trợ TTCK hoạt động ổn định, bền vững” – Phó Chủ tịch Lương Hải Sinh cho hay.

Thông tin tại Hội nghị, Lãnh đạo UBCKNN cho biết thêm, phát triển cơ sở nhà đầu tư đa dạng, trong đó chú trọng nhà đầu tư tổ chức, chuyên nghiệp vẫn là một trong 4 trụ cột về giải pháp phát triển TTCK. Đặc biệt, từ nay đến năm 2025, UBCKNN sẽ nỗ lực phối hợp với các cơ quan liên quan và các tổ chức quốc tế để nâng hạng TTCK, thu hút hơn nữa dòng vốn đầu tư nước ngoài, phục vụ phát triển kinh tế.

Song song với các chính sách phát triển thị trường, UBCKNN sẽ tiếp tục nghiên cứu để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành quỹ; tục rà soát, hoàn thiện khung pháp lý về ngành quỹ, phù hợp với thông lệ quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam.

Ngành Quỹ vẫn còn nhiều dư địa phát triển trong thời gian tới
Các đại biểu và các thành viên quản lý quỹ chụp ảnh tại Hội nghị.

Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Sơn – Phụ trách Hội đồng thành viên VSDC cho biết, năm 2023, ngành Quỹ đã có bước phát triển và chuẩn bị cho đà tăng trưởng cho những năm tới. Trong đó, chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý tài sản đang là một xu hướng mới, xu thế toàn cầu để tạo ra những bước đột phá. VSDC cũng đang hướng tới chuyển đổi số, áp dụng ESG vào trong hoạt động ngành Quỹ.

“VSDC tiếp tục mở rộng các dịch vụ dành cho quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, với mong muốn giúp giảm áp lực lên hệ thống an sinh xã hội quốc gia và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, ổn định của TTCK” – ông Nguyễn Sơn thông tin thêm./.