Theo hãng tin Reuters, đây là kết quả phân tích khoa học được công bố hôm 13/1 tại cuộc họp báo do Bộ Văn hóa Peru tổ chức ở thủ đô Lima của Peru. Các chuyên gia cho biết, 2 mẫu vật nhỏ thực chất là búp bê hình người, được tạo ra từ các bộ phận người và động vật.

“Chúng không phải là người ngoài hành tinh. Chúng là những con búp bê làm từ xương động vật từ Trái đất, và được dính với nhau bằng keo tổng hợp hiện đại. Đây hoàn toàn là một câu chuyện bịa đặt”, nhà khảo cổ học Flavio Estrada của Viện Khoa học Pháp y Peru nói. 

xac uop ngoai hanh tinh.jpg
Vật thể được cho là “xác ướp ngoài hành tinh” thực chất là búp bê hình người làm từ xương người và động vật. Ảnh: Reuters

Vào tháng 10/2023, 2 “xác ướp” có hình dáng như người ngoài hành tinh được đặt trong thùng giấy, xuất hiện tại văn phòng công ty chuyển phát nhanh DHL tại sân bay Lima. Vào thời điểm đó, một số hãng tin cho rằng chúng có nguồn gốc từ ngoài hành tinh. 

Cũng tại cuộc họp báo hôm 12/1, bàn tay có 3 ngón được cho đến từ vùng Nazca của Peru cũng đã được phân tích, và các chuyên gia khẳng định nó không liên quan tới sự sống ngoài hành tinh. Theo đó, vào tháng 9/2023, 2 xác ướp với phần đầu bị kéo dài, và bàn tay chỉ 3 ngón đã được giới thiệu tại Quốc hội Mexico cũng nhanh chóng thu hút sự quan tâm của giới truyền thông.

xac uop ngoai hanh tinh 1.jpg
Bàn tay 3 ngón được xác định không có nguồn gốc ngoài hành tinh. Ảnh: Reuters 

Nhà báo Mexico Jaime Maussan, người ủng hộ các giả thuyết về UFO, cho rằng 2 xác ướp này có niên đại khoảng 1.000 năm. Theo ông, chúng không liên quan tới các loài vật trên Trái đất. 

Song hầu hết các chuyên gia cho rằng, đây có thể là xác ướp người cổ đại đã bị cắt xén kết hợp với các bộ phận của động vật, và chắc chắn có nguồn gốc từ Trái đất.

Xác ướp

Xác ướp “người ngoài trái đất” được trưng bày tại Quốc hội Mexico

Một cặp xác ướp người ngoài trái đất đã được trưng bày tại Quốc hội Mexico như một phần của phiên điều trần đầu tiên tại nước này về hiện tượng trên không không xác định (UAP).
Hàng nghìn xác ướp động vật cổ đại được tìm thấy ở Ai Cập

Hàng nghìn xác ướp động vật cổ đại được tìm thấy ở Ai Cập

Không chỉ những người có quyền lực thời cổ đại mới được ướp xác, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy những xác ướp động vật cổ đại ở những ngôi mộ hay đền thờ, phục vụ cho việc hiến tế.