Quảng Ninh: Xuất nhập khẩu qua Móng Cái diễn ra ổn định, thông suốt Hải quan cửa khẩu Móng Cái: Linh hoạt, sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp XNK Hải quan Móng Cái trao Giấy chứng nhận cho doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ
Đại diện doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái. 	Ảnh: Q. Hùng
Đại diện doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái. Ảnh: Q. Hùng

Tham mưu nhiều giải pháp

Tính đến hết ngày 31/10/2023, đã có 974 doanh nghiệp XNK qua địa bàn Móng Cái, tăng 212 doanh nghiệp so với của cả năm 2022. Cùng với đó, sản lượng và kim ngạch XK các mặt hàng nông sản các loại như thủy hải sản tươi sống và đông lạnh; hoa quả tươi và sấy khô, tinh bột sắn, hạt điều, hạt tiêu, chè khô XK qua Lối mở cầu phao Km3+4 tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, tổng sản lượng đạt 653,8 nghìn tấn, kim ngạch đạt 1.168 triệu USD, tăng xấp xỉ 2,7 lần về sản lượng (tăng 245 nghìn tấn) và tăng xấp xỉ 3,9 lần về kim ngạch (tăng 868 triệu USD) so với cùng kỳ năm 2022.

Có được kết quả này là nhờ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã triển khai một số giải pháp trọng tâm đảm bảo tính khả thi xuyên suốt năm 2023 như tham mưu cho UBND TP Móng Cái xây dựng cơ chế thống nhất chung của các ngành, địa phương trong hoạt động hỗ trợ, đồng hành và thu hút doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về làm thủ tục XK qua địa bàn. Bên cạnh đó, Chi cục kiên trì kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền TP Đông Hưng Trung Quốc tại các hội đàm, hội nghị để đảm bảo hiệu suất thông quan hàng hóa.

Đó là, sớm hoàn thiện và đưa vào hoạt động 12 cơ sở kiểm tra hàng hóa mở rộng nhằm nâng cao hiệu suất thông quan đối với mặt hàng hoa quả của Việt Nam XK sang Trung Quốc. Khôi phục cơ chế trao đổi nhanh giữa cơ quan Hải quan hai bên tại cửa khẩu nhằm kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh xảy ra trong ngày. Mặt khác, sớm thúc đẩy tiến độ xây dựng cầu Sắt, cầu Phao thứ 2 tại Km3+4, Hải Yên (Móng Cái, Việt Nam)-Cặp chợ Biên mậu Đông Hưng. Đồng thời, cho phép tất cả xe ô tô tải (có chiều dài trên 13m, chiều cao 4,8m và có trọng dưới 60 tấn) được phép chở hàng XK của Trung Quốc sang Việt Nam và mở rộng lên 8 luồng thông quan tại Lối mở cầu phao Km3+4.

Chi cục cũng kiến nghị với lực lượng Hải quan phía Trung Quốc có cơ chế sách hỗ trợ thúc đẩy kim ngạch XNK 2 chiều và có chính sách ưu tiên thông quan trước, thông quan nhanh, thông quan trong ngày đối với nông thủy sản tươi sống, hoa quả của Việt Nam; giảm tỷ lệ, thời gian kiểm nghiệm và kiểm dịch. Cung cấp thông tin kịp thời các cơ chế chính sách quản lý tức thời đối với mặt hàng nông lâm, thủy hải sản XK của Việt Nam trước khi áp dụng. Đặc biệt, sớm xem xét, phê duyệt bổ sung một số loại hoa quả như chuối, măng cụt, nhãn, xoài, dưa hấu…và mở rộng danh sách mặt hàng thủy sản của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.

Kể từ đầu năm 2023 đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các giải pháp tham mưu, đề xuất, kiến nghị UBND TP Móng Cái thực hiện cơ chế, chính sách quản lý, điều phối hoạt động XNK phù hợp với từng thời điểm, từng giai đoạn cụ thể. Mục tiêu mà Chi cục này đặt ra là đảm bảo thích ứng linh hoạt, kịp thời nhằm tăng năng lực và hiệu suất thông quan, thúc đẩy hoạt động XNK qua địa bàn, trong đó ưu tiên và tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XK nông sản duy trì ổn định và phát triển bền vững, lâu dài.

Động viên, thu hút doanh nghiệp

Với tinh thần “Coi doanh nghiệp là đối tác chiến lược”, các hoạt động hỗ trợ, đồng hành và thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục XNK qua địa bàn đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái triển khai đồng bộ, linh hoạt. Chi cục đã tổ chức các Hội nghị gặp mặt, tham vấn Hải quan-Doanh nghiệp; thành lập các đoàn công tác đi chiêu thương, gặp gỡ, tiếp xúc tại trụ sở doanh nghiệp để nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ giải đáp các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan để động viên, thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục qua địa bàn đơn vị quản lý.

Là những doanh nghiệp chuyên kinh doanh nông sản xuất khẩu của Lối mở cầu phao Km3+4 từ nhiều năm qua, đại diện Công ty Ngân Minh Ngọc và Công ty Nhật Hải Bình (đều có trụ sở tại TP Móng Cái, Quảng Ninh) cho biết, trong thời gian làm thủ tục, lãnh đạo, công chức Hải quan Móng Cái hỗ trợ, tư vấn tận tình, giải quyết thủ tục nhanh nhất, rút ngắn thời gian thông quan cho hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp. Hi vọng trong những tháng cuối năm khi nhu cầu hàng hóa tăng lên, hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh.

Với những nỗ lực không ngừng trong triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trọng tâm ngay từ đầu năm, đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái về cơ bản đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần không nhỏ trong việc kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục qua địa bàn TP Móng Cái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win