• Phụ nữ Công an tỉnh Hưng Yên đưa pháp luật đến với người dân

Từ thị trấn Tân Sơn, tổ công tác vượt qua những tuyến giao thông dài gần 30km uốn lượn giữa miền rừng để lên vùng cao Ma Nới – điểm đến xa nhất trong hành trình và cũng là nơi tiếp giáp các huyện Đơn Dương, Đức Trọng (Lâm Đồng), huyện Tuy Phong (Bình Thuận). Nơi đây vẫn còn là xã miền núi đặc biệt khó khăn với 98% hộ gia đình đồng bào dân tộc Raglai sinh sống bằng nghề nông nên kiến thức pháp luật của người dân và học sinh còn nhiều hạn chế. Trường THCS Phan Đình Phùng nằm dưới thung lũng bên những dãy núi, có hơn 200 học sinh bán trú đều tập trung dưới tán cây xanh sân trường để nghe TTPB-GDPL.

trhoc1.jpg -0
Công an huyện Ninh Sơn tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại Trường THPT Nguyễn Du, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận.

 “Nếu chỉ nói suông điều này, luật nọ và quy định kia thì rất khó thu hút sự quan tâm lắng nghe của học sinh. Vì thế, ngoài việc thông tin tình hình ANTT học đường nói riêng và thanh thiếu niên nói chung trong thời gian qua, chúng tôi chủ động kể lại những câu chuyện, vụ việc đã xảy ra ở nơi này, nơi kia dẫn đến hậu quả nguy hại, hành vi vi phạm và biện pháp xử lý theo quy định pháp luật để các em dễ hiểu, dễ nhớ. Bên cạnh đó tổ công tác còn sử dụng hình ảnh trực quan sinh động bằng cách trình chiếu clip những tình huống vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, ma túy, tệ nạn xã hội… kết hợp đưa ra câu đố để tạo sức hấp dẫn cho các buổi tuyên truyền”, Trung tá Phạm Quang Dũng chia sẻ.

Trong đợt tuyên truyền này, Công an huyện Ninh Sơn tập trung cảnh báo về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhất là PPHS và VPPL trong giới thanh thiếu niên, học sinh; vận động và hướng dẫn học sinh phát hiện, phòng ngừa và tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội. Tập trung triển khai sâu rộng các biện pháp phòng, chống ma túy và các chất gây nghiện khác; ngăn chặn giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực rồi quay video tung lên mạng xã hội; tự chế tạo, mua bán, đốt pháo nổ; nâng cao nhận thức PCCC; thao tác sử dụng công cụ chữa cháy, cứu nạn; kỹ năng thoát hiểm; trách nhiệm chấp hành pháp luật về giao thông, phòng ngừa tai nạn đuối nước…

Ông Cao Thiên Chương, Hiệu trưởng Trường THCS Phan Đình Phùng, xã Ma Nới bày tỏ, trong những buổi chào cờ đầu tuần và các giờ học ngoại khóa, nhà trường vẫn thường nhắc nhở học sinh chấp hành pháp luật nhưng không chuyên sâu, sinh động và hiệu quả như hoạt động tuyên truyền của tổ công tác Công an huyện Ninh Sơn.

Em Râu Thị Nệp, học sinh lớp 9B cho biết, từ buổi tuyên truyền này, em cùng bạn bè trong trường có thêm nhiều kiến thức pháp luật và các biện pháp cần thiết để chủ động phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội.

Tại Trường THPT Trường Chinh và Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, thị trấn Tân Sơn, hơn 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh hào hứng, sôi nổi tham gia giải đáp nhiều câu đố về pháp luật khiến cho các bậc phụ huynh thật sự phấn khởi. Ông Bùi Quang Quyền, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, xã Quảng Sơn chia sẻ, hoạt động TTPB-GDPL của Công an huyện Ninh Sơn thật sự có ý nghĩa, tạo chuyển biến nhận thức tích cực của học sinh và góp phần đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong trường học.

 Còn ông Bùi Chí Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Duẩn, xã Nhơn Sơn cho rằng, buổi TTPB-GDPL như một chương trình ngoại khóa rất bổ ích, giúp cho các em học sinh vị thành niên hiểu biết pháp luật để phòng tránh vi phạm.

Theo Trung tá Phạm Quang Dũng, đợt tuyên tuyền này đã được triển khai tại 10 Trường THCS và 3 Trường THPT trên địa bàn huyện Ninh Sơn, tạo sự lan tỏa sâu rộng, thu hút sự tham gia tích cực của hơn 5.500 cán bộ, giáo viên và học sinh.

Bà Hoàng Lê Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Sơn cho biết, cùng với việc chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền PBGTDPL, hơn 6 năm qua, mô hình “Trường học an toàn về ANTT- ATGT&PCCC” đã được xây dựng và tổ chức hoạt động hiệu quả cùng với sự hỗ trợ của các “Đội xung kích giữ gìn ANTT&PCCC”, “Câu lạc bộ ATGT”, “Tổ tự quản lớp học” và “Đội Cờ đỏ” trong các nhà trường. 

Trong thời gian đó, Công an huyện Ninh Sơn đã phối hợp nhà trường giải quyết 15 vụ việc liên quan đến ANTT giữa học sinh đang học với đối tượng bỏ học; xác minh làm rõ 2 vụ mất tiền và điện thoại di động; kịp thời phát hiện 2 học sinh chế tạo vật liệu nổ; 1 học sinh chia sẻ nội dung không lành mạnh trên mạng xã hội; răn đe, giáo dục hơn 70 trường hợp vi phạm quy chế nhà trường.

Điều đáng nói là số vụ vi phạm về ANTT – ATGT trong nhà trường giảm thiểu rõ nét, không xảy ra cháy – nổ; chưa có trường hợp nào là cán bộ, viên chức nhà trường và học sinh mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma tuý hoặc chất gây nghiện khác; không tham gia đánh bạc, cá độ dưới mọi hình thức; hiệu quả giáo dục đạo đức, lối sống, phòng, chống tệ nạn xã hội ở các trường học thật sự nâng cao.

“Đưa pháp luật đến các trường học là một trong những biện pháp, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả PPHS và VPPL trong giới học sinh nói riêng và thanh thiếu niên nói chung nên Huyện ủy, UBND huyện Ninh Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động này thường xuyên, sâu rộng bằng những hình thức sinh động, hiệu quả để góp phần tích cực bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện”, Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Sơn cho biết thêm.

  • Ngăn chặn hành vi tiếp tay bạo lực học đường phát triển Ngăn chặn hành vi tiếp tay bạo lực học đường phát triển
  • Nhiều lo ngại về an ninh, trật tự trong học đường ở TP Hồ Chí Minh Nhiều lo ngại về an ninh, trật tự trong học đường ở TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win