Doanh nghiệp CHLB Đức ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Giza Group
Đoàn công tác của CHLB Đức chụp ảnh lưu niệm với Tập đoàn Giza Group

CHLB Đức đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Việt Nam

Đoàn công tác của CHLB Đức do ông Bodo Ramelow, Thủ hiến bang Thüringen dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Đi cùng Đoàn có các lãnh đạo cấp cao của bang Thüringen, đại diện các doanh nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu từ Thüringen.

Mục đích chính của chuyến công tác này là nâng tầm và tăng cường mối quan hệ đối tác giữa bang Thüringen và Việt Nam. Đoàn công tác sẽ tiến hành nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế (xem xét cơ hội đầu tư, phát triển dự án chung và thúc đẩy giao thương hai chiều); tăng cường hợp tác giữa các trường đại học và viện nghiên cứu của bang Thüringen và Việt Nam (các thỏa thuận hợp tác bao gồm trao đổi sinh viên, giảng viên và dự án nghiên cứu chung); tìm kiếm nguồn nhân lực Việt Nam cho bang Thüringen (tìm hiểu và thảo luận về cơ hội để thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn nhân lực Việt Nam tới làm việc và học tập tại bang Thüringen. Điều này sẽ giúp bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cho nền kinh tế và các doanh nghiệp của bang).

Doanh nghiệp CHLB Đức ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Giza Group
Đoàn công tác của CHLB Đức và các doanh nghiệp bang Thüringen thăm quan cụm công nghiệp Bắc Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ và trao đổi hợp tác đầu tư với lãnh đạo Tập đoàn Giza Group

Đây là lần thứ hai Thủ hiến Bodo Ramelow và đoàn đại diện từ bang Thüringen thăm Việt Nam. Trước đó, vào tháng 4/2019, ông đã có một chuyến công tác tại Việt Nam cùng 70 đại diện doanh nghiệp và trường đại học, đã tạo ra nhiều cơ hội hợp tác tích cực giữa bang Thüringen và Việt Nam. Do đó, chuyến công tác này đánh dấu một bước phát triển trong quan hệ hợp tác giữa bang Thüringen và Việt Nam, thúc đẩy giao lưu văn hóa và hợp tác kinh tế, đồng thời mang lại nhiều cơ hội mới cho cả hai bên.

Ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa Đoàn doanh nghiệp bang Thüringen và Tập đoàn Giza Group

Ngày 07/11/2023, tại Cụm công nghiệp Bắc Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra buổi Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác MOU giữa các doanh nghiệp bang Thüringen và Tập đoàn Giza Group, nhằm thúc đẩy đầu tư và hợp tác kinh tế trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Thủ hiến bang Thüringen Bodo Ramelow.

Doanh nghiệp CHLB Đức ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Giza Group
Ký kết thoả thuận hợp tác giữa Công ty TNHH Intercus GmbH và Công ty Cổ phần Thiết kế & Xây dựng Giza Việt Nam trong việc đầu tư hạ tầng sản xuất thiết bị y tế

Trước đó, Thủ hiến bang Thüringen và Đoàn công tác đã có buổi thăm hỏi và làm việc chính thức với Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh. Đoàn công tác của CHLB Đức đã đặt vấn đề về hợp tác trên nhiều mặt, thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp bang tại tỉnh Phú Thọ. Trong đó có hoạt động tiêu biểu là Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác tại Cụm Công nghiệp Bắc Lâm Thao do Giza Group làm chủ đầu tư.

Buổi Lễ ký kết diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Thüringen, ông Tosten Herrmann; Giám đốc điều hành Công ty TNHH Intercus GmbH, ông Thomas Busch; Tổng giám đốc Giza Group, ông Ngô Hữu Hoàng.

Doanh nghiệp CHLB Đức ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Giza Group
Ký kết thoả thuận hợp tác giữa Công ty TNHH Hehnke và Công ty TNHH Công nghiệp Haast Việt Nam trong việc liên kết sản xuất linh kiện ô tô xuất khẩu

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa các doanh nghiệp bang Thüringenvà Tập đoàn Giza Group đã đánh dấu sự hợp tác giữa Công ty TNHH Hehnke và Công ty TNHH Công nghiệp Haast Việt Nam trong việc liên kết sản xuất linh kiện ô tô xuất khẩu; giữa Công ty TNHH Intercus GmbH và Công ty Cổ phần Thiết kế & Xây dựng Giza Việt Nam trong việc đầu tư hạ tầng sản xuất thiết bị y tế.

Tại Việt Nam, Giza Group là tập đoàn công nghiệp uy tín, có thương hiệu của Việt Nam, hoạt động trên 3 lĩnh vực chính: xây dựng công nghiệp (Giza E&C), bất động sản công nghiệp và đô thị (BSM Holdings), sản xuất công nghiệp (Haast Industry). Giza Group hướng tới năng lực đáp ứng toàn diện nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư sản xuất kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Trong vai trò tổng thầu, Giza Group đã trở thành một trong những nhà tổng thầu hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp tại các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) của Việt Nam. Thời gian qua, GIZA E&C đã trúng thầu nhiều dự án có quy mô lớn trong các KCN, KKT ở miền Bắc như: Nhà máy sản xuất tất cao cấp của Công ty TNHH Jasan Việt Nam; Nhà máy của Công ty Công nghiệp chính xác EVA Hải Phòng; Nhà máy Dệt nhuộm Texhong Quảng Ninh; Nhà máy điện năng lượng mặt trời Canadian Solar Hải Phòng; Nhà máy sản xuất sợi thép tinh phẩm Teng Yuan – Tiền Giang; Nhà máy Chế tạo và Sản xuất xe đạp Apro – Bình Dương…

Trong vai trò nhà sản xuất công nghiệp, Giza Group đã xây dựng được Nhà máy Haast Việt Nam đầu tiên tại KCN Đồng Văn I, tỉnh Hà Nam đồng bộ và hiện đại với hệ thống máy móc đạt chuẩn quốc tế, xây dựng được hệ thống quản lý sản xuất/quản lý tiêu chuẩn/môi trường và đội ngũ kĩ thuật và quản lý sản xuất đáp ứng được các yêu cầu của các hãng hàng đầu như: Vinfast, Premo, Panasonic, Samsung, hay Furrion/LCI…

Doanh nghiệp CHLB Đức ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Giza Group
Lãnh đạo Tập đoàn Giza Group phát biểu tại Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Giza Group và các doanh nghiệp bang Thüringen

Tại buổi Lễ ký kết, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Intercus GmbH, ông Thomas Busch, cho biết: Thỏa thuận hợp tác này là một bước quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Đức đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực khác”.

Ông Ngô Hữu Hoàng, Tổng Giám đốc Giza Group chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh dự được ký kết thỏa thuận hợp tác này với Công ty Intercus. Chúng tôi tin tưởng rằng, thỏa thuận này sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho Giza Group trong việc hợp tác với các doanh nghiệp Đức và góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Việt Nam.”

Lễ ký kết đã đánh dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp châu Âu, đặc biệt là CHLB Đức, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến thị trường Việt Nam đầy tiềm năng. Các doanh nghiệp châu Âu luôn được đánh giá cao về nguồn vốn minh bạch, năng lực công nghệ hiện đại và quản trị sản xuất hiệu quả. Do đó, việc Đoàn doanh nghiệp Đức ký kết hợp tác MOU với Giza Group trong cả hai lĩnh vực sản xuất và hạ tầng cụm công nghiệp là một tín hiệu tích cực trong việc thu hút đầu tư dòng vốn chất lượng cao vào Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng, qua đó khẳng định uy tín, chất lượng và năng lực đáp ứng hợp tác quốc tế của doanh nghiệp Việt hiện nay.

Đây cũng là cơ hội để Giza Group tiếp cận và chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân lực chất lượng cao, học hỏi kinh nghiệm từ đối tác, mở ra cơ hội tiếp xúc với thị trường châu Âu, là vùng kinh tế phát triển thịnh vượng của thế giới. Từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế, vươn mình hoàn thành sứ mệnh của Tập đoàn, trong đó trọng tâm là phát triển các dự án đầu tư hạ tầng và đầu tư thứ cấp trong các KCN, cụm công nghiệp của Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Kinh tế và Dự báo ngay sau Lễ ký kết, Tổng Giám đốc Giza Group Ngô Hữu Hoàng cho rằng: Song song với cơ hội, bài toán đặt ra cho các doanh nghiệp Việt Nam như Giza Group chính là hoàn thiện năng lực quản lý, quy trình phối hợp và sản xuất để đáp ứng theo các tiêu chuẩn quốc tế từ phía đối tác. Do đó, Giza Group sẽ phải cố gắng nỗ lực hơn trong thời gian tới để quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn với các doanh nghiệp CHLB Đức sẽ được triển khai thành công tốt đẹp.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa Đoàn doanh nghiệp bang Thüringen và Tập đoàn Giza Group sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Đức đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, ngoại giao toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa giữa hai nước trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh./.

Doanh nghiệp CHLB Đức ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Giza Group
Lãnh đạo Tập đoàn Giza Group tặng hoa chúc mừng hai doanh nghiệp bang Thüringen đã ký kết thoả thuận hợp tác thành công tốt đẹp