Ngày 10/10, tại tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận vụ cháy liên quan đến xe khách. Xe 45 chỗ sau khi chở công nhân từ huyện Lạng Giang – KCN Vân Trung thì bất ngờ bốc cháy. Phát hiện sự cố, lái xe đã sử phương tiện cứu hỏa nhưng không thành. Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng ô tô khách đã bị thiêu rụi.

Trước đó, vào tối ngày 24/8, xe khách chở hơn 20 người đang lưu thông theo hướng Đà Lạt- Nha Trang thì bất ngờ bốc cháy khi chạy qua Quốc lộ 27. Phát hiện ra cháy, tài xế đã tấp xe vào lề đường, hô hoán hành khách trên xe nhanh chóng thoát ra ngoài.

Xe khách bốc cháy dữ dội khiến những phương tiện lưu thông xung quanh phải tránh xa vì sức nóng quá lớn. Vụ hỏa hoạn rất may không gây thiệt hại về người, song đã thiệu rụi toàn bộ xe.

anh man hinh 2023 11 25 luc 235410.png
Chiếc xe khách bị cháy trên cao tốc 

Một vụ cháy khác liên quan tới xe khách cũng được ghi nhận tại Km 30 cao tốc La Sơn – Túy Loan (thuộc địa phận huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế). Cụ thể, rạng sáng ngày 13/8, xe khách giường nằm chở 26 người đang lưu thông theo hướng Bắc-Nam thì bất ngờ bốc cháy dữ dội. Rất may, toàn bộ hành khách trên xe đều thoát nạn kịp thời. Tuy nhiên,  xe khách đã bị thiêu rụi trơ khung.

Những vụ cháy liên quan tới xe khách trong thời gian qua cho thấy, việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho loại hình phương tiện này là rất cần thiết.

Theo đại diện Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, nguyên nhân của các vụ cháy xe khách, đặc biệt là xe chạy đường dài chủ yếu là do “độ chế” hệ thống điện hoặc xe vận chuyển các loại hàng hóa dễ cháy, chủ xe không thực hiện bảo dưỡng xe định kỳ. 

Một nguyên nhân khác là công tác bảo dưỡng không đảm bảo chất lượng khiến cho nhiên liệu bị rò rỉ, dễ xảy ra cháy nổ. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân có thể dẫn tới cháy xe khách như nhiên liệu không đảm bảo chất lượng, xe liên tục phải vận hành trong điều kiện nhiệt độ cao…

Để đảm bảo an toàn PCCC, đại diện Cục Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo, các nhà xe, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện cần đặc biệt lưu ý tới công tác sắp xếp, bố trí hàng hóa. Ví dụ, nếu chở xe máy, cần tháo toàn bộ nhiên liệu trong xe để đảm bảo không có tình trạng rò rỉ, có thể gây cháy nổ.

W-ktra-xe-khach-3-1.jpg

Ngoài ra, đại diện Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cũng cho hay, các nhà xe, chủ phương tiện cần thường xuyên tiến hành bảo dưỡng định kỳ tại các cơ sở uy tín để đảm bảo xe luôn trong tình trạng tốt nhất. Nếu không có hướng dẫn của nhà sản xuất, tuyệt đối  không “độ chế”, lắp thêm các thiết bị vào hệ thống điện của xe (đèn LED, TV, tủ lạnh…).

Các nhà xe, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện cũng cần kiểm tra kỹ tình trạng xe trước mỗi chuyến đi. Trong trường hợp xe phải chạy đường dài, trong điều kiện nhiệt độ cao, cần có khoảng thời gian nghỉ để động cơ và các thiết bị khác không bị quá nóng hoặc quá tải.

“Trên xe khách phải được trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình cứu hỏa xách tay để có thể kịp thời xử lý đám cháy. Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện cũng cần phải được tập huấn PCCC để đảm bảo an toàn cho cả hành khách lẫn phương tiện khi xảy ra cháy”, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH lưu ý.