Mòn mỏi chờ đất tái định cư

Theo phản ánh của anh Nguyễn Hữu Định (SN 1989, trú tổ dân phố Long Sơn, phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn), để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đường Bà Triệu, thị xã Sầm Sơn (nay là TP Sầm Sơn) chính quyền địa phương đã có quyết định thu hồi đất để làm dự án.

Ngày 18/4/2012, UBND thị xã Sầm Sơn có quyết định thu hồi đất (đợt 1) của gia đình bà Cao Thị Liên (mẹ của ông Định) diện tích 120m2 đất ở.

Đến tháng 3/2013, thị xã lại có quyết định thu hồi đất (đợt 2) đối với gia đình bà Liên, diện tích 72m2. Tổng cả 2 đợt là 192m2. Diện tích đất trên đã được UBND thị xã Sầm Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) vào năm 2004.

W-a1hhhhhhhhh.jpg
12 năm qua gia đình anh Định chưa được giao đất tái định cư

Với diện tích đất bị thu hồi trên, gia đình bà Liên được bố trí 2 lô đất tái định cư 200m2. Vị trí tại thửa đất 37, tờ bản đồ 21 – HSĐC phường Bắc Sơn năm 2010 (phía Tây nhà văn hóa khu phố Đồng Xuân).

Năm 2014, gia đình bà Liên đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với 200m2 đất ở tái định cư và nộp tiền phần diện tích đất chênh lệch 8m2, số tiền 160 triệu đồng. Tuy nhiên, từ đó đến nay gia đình bà vẫn không nhận được đất.

Anh Định cho biết, suốt 12 năm qua, mẹ anh đã đi lên đi xuống UBND phường và TP Sầm Sơn không biết bao nhiêu lần để hỏi đất, nhưng không ai giải quyết. Hiện tại, mẹ anh tuổi cao, sức yếu (đang bị bệnh ung thư) không thể đi được nữa nên đã ủy quyền cho anh tiếp tục đi đòi đất cho gia đình.

“Nghĩa vụ tài chính với Nhà nước gia đình tôi đã thực hiện đầy đủ, nhưng không hiểu sao thành phố lại không giao đất cho gia đình tôi để sử dụng. Suốt 12 năm qua, 3 thế hệ (trong đó có 4 anh em trai đã lập gia đình) đang phải sống chung trong căn nhà xập xệ”, anh Định cho biết.

W-a2hhhhhhhhhhhhh.jpg
Vị trí đất trước đó gia đình anh bị thu hồi để thực hiện dự án làm đường Bà Triệu

Trước sự việc trên, Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn đã nhiều lần có tờ trình gửi TP Sầm Sơn về việc bàn giao đất tái định cư cho gia đình bà Liên, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Mới tìm thấy hồ sơ

Theo anh Định, suốt nhiều năm TP Sầm Sơn không giải quyết đất cho gia đình, buộc anh phải làm đơn gửi tới Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa “cầu cứu”. Sau khi tiếp nhận đơn, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo TP Sầm Sơn làm rõ.

W-a3hhhhhhhhhhhh.jpg
Hai lô đất tái định cư bên cạnh nhà văn hóa vẫn chưa được giao cho gia đình bà Liên

Theo báo cáo gửi UBND tỉnh của ông Nguyễn Ngọc Bích – Phó Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, sau khi xem xét nội dung đơn của gia đình bà Liên, thành phố đã tổ chức kiểm tra, rà soát hồ sơ.

Nội dung báo cáo nêu: “Cán bộ thực hiện nhiệm vụ thời điểm năm 2013 đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu và có người đã chết. Mặt khác, cơ quan có nhiều lần di chuyển trụ sở làm việc, đến nay thành phố mới tìm thấy hồ sơ liên quan đến vụ việc thu hồi đất của gia đình bà Liên.

Ngày 1/12/2023, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành thông báo thụ lý khiếu nại và quyết định thành lập đoàn xác minh nội dung khiếu nại.

W-a4hhhhhhhh.jpg
Hiện tại 3 thế hệ gia đình bà Liên đang phải sống trong căn nhà xuống cấp

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Mai Lương Ngọc – Chánh Thanh tra TP Sầm Sơn cho biết, đã thành lập đoàn xác minh vụ việc trên.

Qua xác minh sơ bộ ban đầu, đoàn kiểm tra nhận thấy trường hợp của gia đình bà Liên, điều kiện để giao đất tái định cư là có cơ sở. Tuy nhiên, còn liên quan đến vấn đề xác định tiền sử dụng đất, nên trước mắt đoàn đã báo cáo với Chủ tịch UBND thành phố nắm bắt sự việc.

“Đây là vụ việc tồn tại từ xưa. Chúng tôi đang xin ý kiến lãnh đạo, đồng thời tham vấn ý kiến của các sở, ngành và UBND tỉnh để giao đất cho hộ dân đảm bảo đúng quy định”, ông Ngọc cho biết.